Email: tranvankhang201981@gmail.com
Hotline

0979 48 48 55

Giờ làm việc

24h www.dietmoianhtuan.com

26/04/2024 - 9:30 AMAdmin 123 Lượt xem

Giống mọt hại gỗ Diapus Chapuis 1866

Chapuis; 1866: Monographie des Platypides: 329 - 331.

Loài chuẩn: Diapus quadrispinatus Chapuis (De L'Inde orientale).

Phân bố ở trung tâm châu Phi, Madagascar, Đông phương: Từ Đài Loan cho đến đông Australia, New Brittain, Samoa và Fiji.

Đầu hơi nhỏ hơn so với ngực trước, và kéo dài thành vòi ngắn. Hàm trên thường cong như sừng trâu, con cái ở chân hàm trên thường có vật phụ ở phía trên, vuông góc với hàm trên và không phân đốt, mắt kép tròn hình cầu. Râu đầu thường đính ở vị trí gần mắt kép hơn là chân hàm trên. Ngực có dạng đặc biệt, Phía trước hơi hẹp, phía sau rộng hơn. Đặc biệt 2 hốc háng chân trước rất xa nhau so với các giống khác trong họ, phía sau tù, lồi ra và chiếm gần hết chiều dài của ngực trước, đốt chuyển nhỏ, khó nhìn, đốt đùi khỏe, đốt chày nhỏ hơn đốt chày chân trước. Đốt háng chân sau quay ngang, đốt đùi chân sau khỏe, đốt chày ngắn lõm ở mép trong gần bàn chân.

Cánh cứng có những hàng rãnh chấm. Khoảng cách rãnh chấm ở số chẵn kéo dài bằng những gai, mức độ dài, ngắn là tùy theo loài, giống này ở Việt Nam có 3 loài.

Bảng khóa định loại các loài trong giống Diapus Chapuis 

1(2) Pronotum ở con đực và con cái có vết lõm hình chữ V ở trước rãnh dọc. Mép sau của đốt bụng thứ 4 ở con đực có 2 gai to, cách xa nhau, vát ở phía ngoài, đỉnh quay vào trong, mỗi bên mép tấm bụng này lại có 3 gai nhỏ nữa và nhỏ dần từ trong ra ngoài. Khoảng cách giữa hai đỉnh gai giữa là lớn hơn cả.

Genitalia con đực nhỏ, có chiều dài so với chiều rộng 22÷5, ở chân hàm trên của con cái không có vật phụ dạng sừng trâu.

                           Con đực dài 2,80mm.

                           Con cái dài 2,80mm.

                      Diapus aculeatus Bladford 1894.

2(1) Ở con đực không có vết lõm hình chữ V ở trước rãnh dọc của Pronotum, ở giữa mép sau  của đốt bụng thứ 4 của con đực đơn giản, ở chân hàm trên của con cái có mang vật phụ dạng sừng châu và vuông góc với hàm trên.

3(4) Con đực có chiều dài của pronotum hơi lớn hơn chiều rộng. Khoảng cách các hàng rãnh chấm 2, 4, 6, 8, kết thúc bằng gai to, khỏe trước khi tạo thành mặt nghiêng cánh cứng, mỗi bên mặt nghiêng cánh cứng có một gai to khỏe.

Genitalia con đực có chiều dài so với chiều rộng 19÷4, vật phụ ở chân hàm trên của con cái bằng chiều dài của Scapus.

                       Con đực dài 2,70 - 2,80mm.

                       Con cái dài 2,70 - 2,80mm.(không kể vật phụ).

             Diapus quinquespinatus Chapuis 1866

4(3) Con đực có chiều dài pronotum lớn hơn chiều rộng rõ ràng. Khoảng cách rãnh chấm trước khi tạo thành mặt nghiêng cách cứng không kết thúc bằng những gai. Con cái có vật phụ ở chân hàm trên dài hơn chiều dài scapus.

             Genitalia con đực có chiều dài so với chiều rộng 15÷2.

                        Con đực dài 2,00mm.

                        Con cái dài 2,70mm.

            Diapus pusillimus Chapuis 1866

 1. Mọt Diapus aculeatus Blandford 1894

Blandford; 1894; Trans, Ent. Soc. London, P.139.

- Con đực

 • Chiều dài toàn thân2,80mm.
 • Chiều dài toàn thân so với chiều rộng thân: 2,80÷0,80mm.
 • Chiều dài cánh cứng so với chiều dài tấm lưng ngực trước: 1,60÷0,80mm.

Con đực trưởng thành có màu nâu vàng đến nâu đen, đầu, tấm lưng ngực trước  có màu nâu đen, giữa cánh cứng có màu vàng nhạt, cuối cánh cứng có màu nâu vàng, râu đầu, bàn chân, xúc biện hàm dưới,  môi dưới, xúc biện môi dưới có màu vàng.

Trán bằng, có những hạt nhỏ, thưa, đường gờ dọc trán ngắn, bề mặt có ít lông màu vàng. Khoảng cách từ hốc râu đầu đến mắt kép xa hơn từ hốc râu đầu đến chân hàm trên. Chùy râu hình trứng, có chiều dài so với chiều rộng 9÷5, scapus có chiều dài so với chiều rộng 6÷3,2. Mắt kép có hình ô van tròn 7÷6. Chùy râu có chiều dài lớn hơn chiều rộng mắt kép.

Pronotum mép trước thẳng, rãnh dọc của pronotum dài bằng 1/4 chiều dài ngực trước, trước đầu rãnh dọc này có một vết lõm sâu hình chữ V rất rõ ràng, đỉnh nhọn hình chữ V hướng về phía sau, nông ở phía trước, sân ở phía sau, bề mặt pronotum có những chấm lõm không xếp theo quy luật nhất định và không có lông.

Cánh cứng, ở giữa có màu nhạt hoặc vàng nhạt, xung quanh thẫm hơn có màu nâu vàng, những rãnh chấm trên cánh cứng nhỏ và rõ,  rãnh chấm thứ 2 sâu và rõ hơn các rãnh chấm khác. Khoảng cách rãnh chấm thứ nhất tận cùng bằng một gai nhỏ, ngắn, rõ, còn khoảng cách rãnh 3, 5, 7, không tận cùng bằng những gai, còn khoảng cách rãnh 2, 4, 6, 8 tận cùng bằng những gai hướng về phía sau, dài, to khỏe, bề mặt gai có những lông vàng, thưa, hướng về phía sau. Cuối cánh cứng tạo thành mặt nghiêng rất dốc, bề mặt có chấm xù xì, không có gai trên mặt nghiêng cánh cứng. Tấm bên của ngực sau có chiều dài so với chiều rộng 31÷10. Phần trước rộng, phần sau hẹp một cách rõ ràng.

Mép trong của đốt đùi không có gai.

Bụng hơi gồ lên ở giữa. Mép sau của đót bụng thứ tư ở giữa có hai gai to khỏe, nhọn, hướng vào phía trong và cách xa nhau, đỉnh gai bị vát ở phía ngoài, đoạn nối giữa hai chân gai này thẳng, bên ngoài gai này cnf có 3 gai nhỏ nữa, những gai này nhỏ dần từ trong ra ngoài, đỉnh của 3 gai hướng về phía sau. Khoảng cách giữa các đỉnh gai này nhỏ hơn khoảng cách 2 gai ở giữa, đỉnh gai không bị vát.

Genitalia con đực nhỏ, có chiều dài so với chiều rộng 22÷5. Chân nhỏ không rõ lắm, thân cong rất ít và gần như hình trụ không hẹp ở giữa. 

Con cái, chiều dài toàn thân 2,80mm. Chiều dài toàn thân gần bằng 4 lần chiều rộng thân. Tấm lưng ngực trước có chiều dài so với chiều rộng 0,85÷0,70. Chiều dài cánh cứng so với chiêu dài tấm lưng ngực trước 1,51÷0,85. Cũng giống như con đực, con cái có màu nâu vàng đến màu nâu thẫm hoặc nâu đen, giữa cánh cứng có màu vàng nhạt, chân, râu đầu, xúc biện hàm dưới, môi dưới, xúc biện môi dưới có màu vàng hoặc màu vàng nhạt.

Trán bằng, hơi lõm ở giữa, đường rãnh dọc rõ ràng, bề mặt có chấm tròn và lông thưa hướng về phía sau. Giữa đỉnh đầu có một đường gờ dọc, ngoài ra lại có đường gờ hai bên, cũng dài và rõ ràng như đường gờ giữa. Mép ngoài chân hàm trên có một túm lông rất dài, rất dày, xếp thành một hàng, hướng cong lên phái trên.

Pronotum có chiều dài lớn hơn chiều rộng, phần trước hơi heph hơn phần sau. Rãnh dọc pronotum rõ ràng và xuất phát từ gần mép sau của Pronotum. Hai bên đường rãnh này tạo thành vết lõm hình chữ V nhưng sâu và rộng hơn ở con đực.

Cánh cứng có rãnh chấm nhỏ, rõ ràng, nhưng hơi mờ so với con đực, bề mặt ít lông, chỉ có lông vàng,  thưa ở mép cánh và phần cuối cánh cứng, và hướng ra phía sau. Cuối cánh cứng không tạo thanh gai như ở con đực. Đốt bụng thứ 4 không có gai như ở con đực.

Phân bố chung

Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam.

Ở Việt Nam phân bố ở Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Lạng Sơn. Trước đây mới chỉ phát hiện ở Nhật Bản, và sau đó là Ấn Độ. Việc tìm ra sự phân bố của loài này sẽ mở rộng vùng phân bố của chúng, nhưng hiện nay Đài Loan là đảo gần Nhật Bản thì lại chưa phát hiện thấy loại này (Miwa 1931). Trong bản ranh mục các loài côn trùng hại thực vật ở Đài Loan 1965cungx chưa nghi nhận có sự phân bố của loài này. Trong khi chưa phát hiện loài này ở Đài Loan thì coi như loài này phân bố cách quãng.

Mọt Diapus pusillimus Chapuis 1866

Chapuis; 1866: Monographie des Platypides. PP. 335 - 336. fig 202.

- Con đực: 

Chiều dài toàn thân2,00mm.

Chiều dài toàn thân bằng 3,3 lần chiêu rộng thân

Chiều dài tấm lưng ngực trước so với chiều rộng: 0,60 - 0,50mm.

Chiều dài cánh cứng so với chiều dài tấm lưng ngực trước: 1,1 - 0,6mm.

Con đực trưởng thành lớn hơn kích thước mẫu chuẩn được Chapuis mô tả 1866. (Theo Chapuis thì con đực dài: 1³/4mm và con cái 2,00mm. Thu thập ở New Guinea do Wallace và Janson).

Thân có màu nâu thẫm, rỉ sắt, mặt bụng của bụng và ngực có màu hơi nhạt hơn, xúc biện hàm dưới, xúc biện môi dưới, môi dưới có màu nâu vàng.

Trán bằng có chấm nhỏ, có lông rất thưa ở bề mặt trán, đường gờ dọc trán vừa phải, nổi rõ ràng, khoảng cách từ hốc chân râu đến chân hàm trên gần hơn là từ hóc chân râu đến mắt kép. Mắt kép hình ôvan tròn, có tỷ lệ 8,1÷8,0. Chùy râu hình ôvan, có chiều dài so với chiều rộng 8,5÷5,0. Scapus có chiều dài so với chiều rộng 8.0÷2,5.

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Thuốc Diệt Mọt Gỗ Thuốc Diệt Mọt Gỗ
Thuốc diệt mọt gỗ hiệu quả và được sử dụng tốt nhất hiện nay là thuốc Cislin 2.5EC. Đây là thuốc được nhập khẩu chính hãng từ Đức.
Giống Mọt Carchesiopygus Schedl 1939 Giống Mọt Carchesiopygus Schedl 1939
Giống Mọt Carchesiopygus Schedl 1939: thân hình trụ màu nâu, đốt háng chân sau bình thường, đốt bụng thứ 4 rõ ràng. Giống này phân bố ở vùng Đông phương, ở Việt...
Giống Mọt Periommatus Chapuis 1866 Giống Mọt Periommatus Chapuis 1866
Giống mọt Periommatus Chapuis 1866: Thân hình trụ, màu nâu hoặc nâu thẫm, xúc biện môi dưới 3 đốt. Mắt kép hình quả thận, rộng chiều ngang thát ở phía trước...
Giống Mọt Crossotarsus wallacei Thomson 1857 Giống Mọt Crossotarsus wallacei Thomson 1857
Giống mọt Crossotarsus wallacei Thomson 1857: Con đực trưởng thành màu nâu, là loài có kích thước lớn nhất trong họ Platypodidae có ở Việt Nam. Thân có màu nâu hoặc...
Mọt Crossotarsus Vietnamensis Le 1994 Mọt Crossotarsus Vietnamensis Le 1994
Mọt Crossotarsus Vietnamensis Le 1994: Mọt trưởng thành có màu nâu thẫm hoặc nâu đen, râu đầu, xúc biện hàm dưới. môi dưới có màu nâ hoặc nâu vàng. Mặt nghiêng...
Mọt Crossotarsus Squamulatus Chapuis 1866 Mọt Crossotarsus Squamulatus Chapuis 1866
Mọt Crossotarsus Squamulatus Chapuis 1866: Con đực trưởng thành có màu nâu rỉ sắt, râu đầ, bàn chân, xúc biện hàm dưới, râu môi dưới có màu nâu vàng hoặc màu v...
Mọt Crossotarsus Lecontei Chapuis 1866 Mọt Crossotarsus Lecontei Chapuis 1866
Mọt Crossotarsus Lecontei Chapuis 1866: Con đực trưởng thành có màu nâu rỉ sắt hoặc màu nâu đen, riêng giữa cánh cứng có màu nhạt hơn, bàn chân, môi trên, xúc biện...
Mọt Crossotarsus Externedentatus Fairmaire 1850 Mọt Crossotarsus Externedentatus Fairmaire 1850
Mọt Crossotarsus externedentatus Fairmaire 1850: Con đực trưởng thành có màu nâu thẫm, khoảng 1/2 về gốc cánh cứng có màu nâu vàng, càng về phía cuối cánh cứng có mầu...
Giống Mọt Crossotarsus Chapuis 1866 Giống Mọt Crossotarsus Chapuis 1866
Giống Mọt Crossotarsus Chapuis 1866: Thân hình trụ, màu nâu hoặc màu nâu sẫm, chiều rộng của đầu gần bằng chiều rộng của ngực trước. Đốt háng chân sau gồ...
Họ Mọt Gỗ Chân Dài Platypodidae Họ Mọt Gỗ Chân Dài Platypodidae
Mọt gỗ chân dài: Platypodidae (Coleoptera) là một trong những côn trùng cánh cứng hại gỗ ở rừng nhiệt đới rất nghiêm trọng. Chính họ mọt gỗ này khi xâm nhập...

Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:


  Mối Trông Như Thế Nào Mối Trông Như Thế Nào
  Mối trông như thế nào? Mối là loài côn trùng trông rất nhỏ bé, mối thợ có màu trắng sữa, mối lính có thân màu trắng sữa và đầu màu vàng, trên đầu có hai...
  Nằm Mơ Thấy Con Mối Là Điềm Gì Nằm Mơ Thấy Con Mối Là Điềm Gì
  Nằm mơ thấy con mối là điềm gì? Hiện nay các chuyên gia nghiên cứu về loài mối cho biết về thực tế khi bạn phát hiện thấy trong ngôi nhà, cơ quan, công ty,...đang...
  Con Mối Tiếng Anh Là Gì Con Mối Tiếng Anh Là Gì
  Con mối Tiếng Anh là gì? Con mối trong Tiếng Anh được gọi là "Termite". Mối là loài côn trùng nguyên thủy thuộc bộ cánh cứng, niêm đại tồn tại của mối có đến...
  Cửa Hàng Bán Thuốc Diệt Mối Tại Quận Hoàng Mai Cửa Hàng Bán Thuốc Diệt Mối Tại Quận Hoàng Mai
  Cửa hàng bán thuốc diệt mối tại quận Hoàng Mai, Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp, chính hãng, giá cả cạnh tranh. Công ty diệt mối và côn trùng Anh Tuấn là đơn vị...
  Công Ty Diệt Côn Trùng Tại Quận Ba Đình Công Ty Diệt Côn Trùng Tại Quận Ba Đình
  Công ty diệt côn trùng tại quận Ba Đình uy tín, chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh, bảo hành dài hạn. Công ty diệt mối Anh Tuấn là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực...
  Cửa Hàng Bán Thuốc Diệt Mối Tại Quận Ba Đình Cửa Hàng Bán Thuốc Diệt Mối Tại Quận Ba Đình
  Cửa hàng bán thuốc diệt mối tại quận Ba Đình, Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp, chính hãng, giá cạnh tranh. Công ty diệt mối và côn trùng Anh Tuấn là đơn vị có trên...
  Dịch Vụ Diệt Mối Uy Tín Tại Huyện Phong Thổ Dịch Vụ Diệt Mối Uy Tín Tại Huyện Phong Thổ
  Công ty diệt mối Anh Tuấn chuyên cung cấp dịch vụ diệt mối uy tín tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Là một trong những đơn vị đi đầu và có trên 20 năm kinh...
  Diệt Mối Tận Gốc Giá Rẻ Tại Huyện Mường Tè Diệt Mối Tận Gốc Giá Rẻ Tại Huyện Mường Tè
  Công ty diệt mối và côn trùng Anh Tuấn chuyên cung cấp dịch vụ diệt mối tận gốc giá rẻ tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Đơn vị có trên 20 năm kinh nghiệm...
  Dịch vụ diệt mối tận gốc tại thành phố Lai Châu Dịch vụ diệt mối tận gốc tại thành phố Lai Châu
  Dịch vụ diệt mối tận gốc tại thành phố Lai Châu uy tín, chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh, bảo hành dài hạn. Cam kết diệt mối tận gốc an toàn, hiệu quả cao,...
  Dịch Vụ Diệt Mối Uy Tín Tại Huyện Đông Hưng Dịch Vụ Diệt Mối Uy Tín Tại Huyện Đông Hưng
  Dịch vụ diệt mối uy tín tại huyện Đông Hưng chuyên cung cấp dịch vụ diệt mối, phòng chống mối mọt, diệt chuột, phun muỗi, ruồi, kiến, gián, rệp, phun khử...
  Diệt Mối Tại Huyện Pác Nặm Diệt Mối Tại Huyện Pác Nặm
  Diệt mối tại huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với các chuyên gia cố vấn đầu ngành và đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu...
  Công Ty Diệt Mối Tại Nhà Ở Huyện Ngân Sơn Công Ty Diệt Mối Tại Nhà Ở Huyện Ngân Sơn
  Công ty diệt mối tại nhà ở huyện Ngân Sơn uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng cao. Là đơn vị có trên 19 năm kinh nghiệm diệt mối, phòng chống mối cho tất cả...
  Công Ty Diệt Mối Công Ty Diệt Mối
  Công ty diệt mối Anh Tuấn uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ diệt mối, phòng mối, diệt côn trùng, phun khử khuẩn với giá cả...
  Diệt Mối Tại Sơn Tây Diệt Mối Tại Sơn Tây
  Diệt mối tại Sơn Tây là công ty diệt mối Anh Tuấn đi đầu trong lĩnh vực diệt mối và phòng chống mối. Đứng top 5 các công ty diệt mối uy tín nhất tại Việt...
  Thuốc Diệt Mối Tại Thị Xã Sơn Tây Thuốc Diệt Mối Tại Thị Xã Sơn Tây
  Cửa hàng thuốc diệt mối tại thị xã Sơn Tây chuyên cung cấp thuốc diệt mối chính hãng, giá rẻ, chất lượng cao. Công ty diệt mối và côn trùng Anh Tuấn nhận...
  Cửa Hàng Bán Thuốc Diệt Mối Tại Quận Hà Đông Cửa Hàng Bán Thuốc Diệt Mối Tại Quận Hà Đông
  Cửa hàng bán thuốc diệt mối tại quận Hà Đông chuyên cung cấp các loại thuốc diệt mối, diệt côn trùng uy tín, chính hãng, giá tốt. Với kinh nghiệm xử lý diệt...
  Top 8 cách diệt mối tại quận Cầu Giấy Top 8 cách diệt mối tại quận Cầu Giấy
  Top 8 cách diệt mối tại quận Cầu Giấy chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả: Diệt mối theo phương pháp lây truyền, diệt mối theo phương pháp dùng bả, diệt mối cánh,...
  Diệt mối giá rẻ tại phường Dịch Vọng Diệt mối giá rẻ tại phường Dịch Vọng
  Diệt mối giá rẻ tại phường Dịch Vọng uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Hà Nội. Chuyên cung cấp dịch vụ diệt mối, phòng chống mối, phun muỗi, diệt chuột....
  Dịch Vụ Diệt Mối Giá Rẻ Tại Huyện Cần Giuộc Dịch Vụ Diệt Mối Giá Rẻ Tại Huyện Cần Giuộc
  Công ty diệt mối Anh Tuấn chuyên cung cấp dịch vụ diệt mối giá rẻ tại huyện Cần Giuộc uy tín, chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh hàng đầu tại tỉnh Long An. Quý...
  Dịch Vụ Diệt Mối Tận Gốc Tại Huyện Thủ Thừa Dịch Vụ Diệt Mối Tận Gốc Tại Huyện Thủ Thừa
  Công ty diệt mối Anh Tuấn chuyên cung cấp dịch vụ diệt mối tận gốc tại huyện Thủ Thừa uy tín, chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh hàng đầu tại tỉnh Long An....
  Dịch Vụ Diệt Mối Tận Gốc Tại Huyện Châu Thành Dịch Vụ Diệt Mối Tận Gốc Tại Huyện Châu Thành
  Công ty diệt mối Anh Tuấn nhận cung cấp dịch vụ diệt mối tận gốc tại huyện Châu Thành cho tất cả các huyện bao gồm: thị trấn Tầm Vu, xã Hiệp Thạnh, Hoà...
  Giống Mọt Hại Gỗ Diapus Chapuis 1866 Giống Mọt Hại Gỗ Diapus Chapuis 1866
  Giống mọt hại gỗ Diapus Chapuis 1866: Phân bố ở trung tâm châu Phi, Madagascar, Đông phương: Từ Đài Loan cho đến đông Australia, New Brittain, Samoa và Fiji.
  Giống Mọt Carchesiopygus Schedl 1939 Giống Mọt Carchesiopygus Schedl 1939
  Giống Mọt Carchesiopygus Schedl 1939: thân hình trụ màu nâu, đốt háng chân sau bình thường, đốt bụng thứ 4 rõ ràng. Giống này phân bố ở vùng Đông phương, ở Việt...
  Giống Mọt Periommatus Chapuis 1866 Giống Mọt Periommatus Chapuis 1866
  Giống mọt Periommatus Chapuis 1866: Thân hình trụ, màu nâu hoặc nâu thẫm, xúc biện môi dưới 3 đốt. Mắt kép hình quả thận, rộng chiều ngang thát ở phía trước...
  Dịch Vụ Phun Thuốc Diệt Muỗi Tại Quận Hoàng Mai Dịch Vụ Phun Thuốc Diệt Muỗi Tại Quận Hoàng Mai
  Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại quận Hoàng Mai cho tất cả các công trình xây dựng bao gồm: nhà ở, chung cư, khu đô thị, trung tâm thương mại, trường học, cơ...
  Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Uy Tín Tại Quận Hoàng Mai Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Uy Tín Tại Quận Hoàng Mai
  Dịch vụ diệt côn trùng uy tín tại quận Hoàng Mai, chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh, bảo hành dài hạn. Công ty diệt mối Anh Tuấn là đơn vị đi đầu trong lĩnh...
  Nằm Mơ Thấy Con Chuột Đánh Số Mấy Nằm Mơ Thấy Con Chuột Đánh Số Mấy
  Một số anh tràng nghiện lô đề thì nếu mơ thấy con chuột thì chắc chắn anh ta sẽ nghĩ ngay ra cách tìm xem google chỉ xem nằm mơ thấy con chuột đánh số mấy? Nếu...

  Địa chỉ

  Số 9 ngõ 181 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội

  Email

  tranvankhang201981@gmail.com

  Công Ty TNHH Kinh Doanh Dịch Vụ Diệt Mối Anh Tuấn

  Hotline: 0979 48 48 55

  Website: www.dietmoianhtuan.com

   

  Facebook Youtube Google

   

  Bản quyền thuộc về HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT LÂM NGHIỆP VIỆT NAM - CÔNG TY TNHH KINH DOANH DỊCH VỤ DIỆT MỐI ANH TUẤN . Thiết kế bởi hpsoft.vn
  messenger icon zalo icon
  Call: 0979 48 48 55 Call: 0979 48 48 55